Đánh giá nên lắp mạng VNPT hay FPT thì tốt hơn?

Ngày nay, Internet là dịch vụ quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đi cùng nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng của người dân thì các đơn vị cung cấp mạng Internet cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này làm cho nhiều khách hàng cảm thấy phân vân, không biết nên lắp mạng cáp quang nào tốt. Trong bài viết hôm nay, FPT Online sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nên lắp mạng VNPT hay FPT, hãy cùng theo dõi.

VNPT và FPT là hai đơn vị cung cấp mạng Internet tốt nhất hiện nay
VNPT và FPT là hai đơn vị cung cấp mạng Internet tốt nhất hiện nay

Tổng quan về VNPT Telecom và FPT Telecom

Trước khi trả lời câu hỏi nên lắp mạng VNPT hay FPT thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về lịch sự phát triển và hình thành của 2 nhà mạng viễn thông này.

VNPT Telecom

VNPT có tên đầy đủ là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Internet cáp quang có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Đồng thời cũng là đơn vị sở hữu lượng khách hàng lớn nhất trên toàn quốc. 

VNPT Telecom
VNPT Telecom

Trải qua nhiều năm nỗ lực và phát triển, VNPT hiện nay đã cung cấp được dịch vụ Internet tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc, kể cả vùng hải đảo, vùng núi,..

FPT Telecom

FPT Telecom là tên viết tắt của Công ty CP Viễn thông FPT, là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông hàng đầu hiện nay. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 1997 đến nay, có thể nói FPT là đơn vị có lịch sử lâu đời thứ 2 chỉ sau nhà mạng viễn thông VNPT. Trải qua hơn 20 hoạt động, FPT đã và đang phát triển thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ mạng cáp quang số 1 tại Việt Nam.

FPT Telecom
FPT Telecom

Hiện nay, FPT Telecom tập trung phát triển mạnh mẽ tại 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lượng khách hàng đăng ký lắp đặt và sử dụng mạng cáp quang FPT tại đây là lớn nhất. Cho đến nay, đơn vị viễn thông này đã có hạ tầng trên nhiều quốc gia, như Campuchia, Lào, MyanMar,..

Nên lắp mạng VNPT hay FPT thì tốt hơn?

Hiện nay, FPT và VNPT là hai nhà cung cấp dịch vụ mạng cáp quang lớn tại Việt Nam, theo đó mỗi nhà cung cấp đều có lợi thế riêng của mình. Những so sánh sau đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nên lắp mạng VNPT hay FPT thì tốt hơn? 

Tốc độ đường truyền

Để so sánh nên lắp mạng VNPT hay FPT tốt hơn thì tiêu chí đầu tiên cần quan tâm đến nhất là tốc độ đường truyền Internet. Hiện nay, cả 2 nhà mạng viễn thông đều triển khai nhiều gói cước mạng cáp quang tốc độ cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hộ gia đình, cá nhân và cả doanh nghiệp.

Để biết được nên chọn lắp đặt mạng FPT hay VNPT thì bạn có thể tham khảo đánh giá về băng thông mạng cáp quang giữa 2 nhà mạng sau đây: 

  • Đối với đường truyền quốc tế, nhà mạng viễn thông VNPT có tốc độ đường truyền Internet nhỉnh hơn. Tuy nhiên, đường truyền này của VNPT thường bị ảnh hưởng bởi cáp quang biển AAG. Đối với đường truyền trong nước thì tốc độ khá ổn định.
  • Ngược lại, FPT có tốc độ đường truyền Internet trong nước cao hơn so với VNPT, nhưng đối với đường truyền quốc tế thì chưa đủ mạnh. Tuy nhiên, FPT sẽ có lợi thế về tốc độ đường truyền hơn khi cáp quang biển gặp sự cố.
tốc độ đường truyền FPT vs VNPT
tốc độ đường truyền FPT vs VNPT

Độ ổn định đường truyền 

Một tiêu chí nữa giúp người dùng giải đáp thắc mắc nên lắp mạng VNPT hay FPT thì tốt hơn chính là độ ổn định của đường truyền khi sử dụng dịch vụ. Độ ổn định đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: như thời điểm, khu vực, lượng người sử dụng truy cập, thời tiết,..

Chẳng hạn, nếu khu vực mà bạn sử dụng mạng cáp quang Internet có quá đông người truy cập sẽ dẫn đến quá tải. Từ đó, đường truyền phân phối mạng không đồng đều, dẫn đến tình trạng giật, lag, không thể kết nối mạng. 

Về vấn đề này, hầu hết các nhà cung cấp mạng Internet đều gặp phải tình trạng như nhau, do đó có thể đánh giá độ ổn định đường truyền của FPT và VNPT là tương đương nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình sử dụng luôn ổn định và mượt mà, bạn hãy tham khảo ý kiến của những nhà xung quanh để xem họ đăng ký sử dụng gói cước Internet của nhà mạng nào.

Giá cước dịch vụ

Do sự cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông ngày càng gia tăng nên giá cước sử dụng mạng cáp quang của nhà mạng VNPT và FPT đều xấp xỉ nhau. Mặc dù có sự chênh lệch, nhưng mức độ không đáng kể, tùy vào từng khu vực và thời điểm mà sự chênh lệch này có thể thay đổi.

Tuy nhiên, FPT Telecom là nhà mạng cung cấp gói cước Internet có giá thành cạnh tranh nhất hiện nay. Đồng thời, FPT cũng là đơn vị cung cấp đa dạng gói cước khác nhau và đáp ứng khả năng thanh toán của khách hàng.  

Giá cước mạng cáp quang giữa VNPT và FPT vô cùng cạnh tranh
Giá cước mạng cáp quang giữa VNPT và FPT vô cùng cạnh tranh

Bảng giá dịch vụ lắp mạng FPT

Báo giá khuyến mãi lắp mạng FPT được cập nhật tháng 01 năm 2024.

Tên gói cước Tốc độ Cước tháng (Nội thành) Cước tháng (Ngoại thành) Ưu đãi
Super 100 100Mbps 165.000 đồng Miễn phí 1 thiết bị Modem 2 băng tần cao cấp
GiGa 150Mbps 220.000 đồng 185.000 đồng
Sky 1Gbps/150 260.000 đồng 235.000 đồng
Meta 1Gbps 340.000 đồng 315.000 đồng

Nguồn chính thức từ: Wesite https://mangfpt.vn/

Lưu ý:

  • Phí hòa mạng: 300,000 vnđ

Đối với KH trả sau: 550.000 đồng + Hộ khẩu trùng với địa chỉ lắp đặt trước đó

Đối với KH trả trước 03 tháng: 300.000 đồng + Hồ khẩu trùng với địa chỉ lắp

Đối với KH trả trước 06 – 12 tháng: Miễn phí

  • Tặng thêm 01 tháng cước phí nếu thanh toán trước 06 tháng
  • Tặng thêm 02 tháng cước phí nếu thanh toán trước 12 tháng 

Bảng giá dịch vụ lắp mạng VNPT

Tên gói cước Tốc độ trong nước Tốc độ quốc tế Cước tháng Ưu đãi cước phí trọn gói
6 tháng 12 tháng
HOME 1 30 Mbps 640 Kbps 189.000 đồng 1.134.000 đồng 2.268.000 đồng
HOME 2 40 Mbps 640 Kbps 219.000 đồng 1.314.000 đồng 2.628.000 đồng
HOME 3 50 Mbps 640 Kbps 259.000 đồng 1.554.000 đồng 3.108.000 đồng
Fiber Net 120 Mbps 1024 Kbps 8.800.000 đồng 44.880.000 đồng 84.480.000 đồng
F2F 16Mbps Không hỗ trợ 350.000 đồng 270.000 đồng/tháng 220.000 đồng/tháng
F2O 50 Mbps 640 Kbps 1.300.000 đồng 800.000 đồng/tháng Không áp dụng

Xem thêm chi tiết: Gói cước Internet VNPT giá rẻ 2022

Lưu ý:

  • Phí hòa mạng: 300,000 vnđ

Đối với KH trả sau: 550.000 đồng + Hộ khẩu trùng với địa chỉ lắp đặt trước đó

Đối với KH trả trước 03 tháng: 300.000 đồng + Hồ khẩu trùng với địa chỉ lắp

Đối với KH trả trước 06 – 12 tháng: Miễn phí

  • Tặng thêm 01 tháng cước phí nếu thanh toán trước 06 tháng
  • Tặng thêm 02 tháng cước phí nếu thanh toán trước 12 tháng 

Chất lượng dịch vụ, CSKH

Đây cũng là tiêu chí mà bạn nên tham khảo khi không biết nên lắp mạng VNPT hay FPT thì tốt hơn. Theo như đánh giá của nhiều khách hàng, FPT là nhà cung cấp mạng Internet có chính sách CSKH tốt, xử lý sự cố nhanh, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp và nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao.

Đối với VNPT, dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng được đánh giá là cần cải thiện. Trong khoảng thời gian gần đây, đơn vị cung cấp mạng này cũng chú trọng và đầu tư vấn đề này nhiều hơn.

Khu vực lắp đặt và hạ tầng 

Việc lắp đặt và sử dụng mạng Internet ở các thành phố được xem là vấn đề vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, ở những vùng sâu, vùng xa thì vấn đề này cần được xem xét để có thể lựa chọn nhà mạng phù hợp với nhu cầu.

VNPT Telecom là nhà mạng viễn thông triển khai lắp đặt mạng gần như bao phủ mọi vùng miền trên toàn quốc. Còn FPT lại hạ tầng Internet mạng ở thành thị và đang có xu hướng mở rộng sang các khu vực nông thôn.

Tóm lại, để biết nên lắp mạng VNPT hay FPT thì tốt hơn, bạn cần đánh giá dựa trên mục đích và nhu cầu lắp đặt của bản thân, gia định, doanh nghiệp,..  Nếu bạn cần tốc độ đường truyền quốc tế ổn định và nhanh thì hãy chọn VNPT. Còn nếu chỉ sử dụng đường truyền trong nước thì nên lựa chọn FPT để tối ưu hơn.  

Thông tin liên hệ nhà mạng VNPT: